6 Bước Lên Kế Hoạch Xây Dựng Kênh Youtube Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

Bạn cần lên kế hoạch xây dựng kênh Youtube thân thiện với các thuật toán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết phải làm gì để thu hút người xem. Và giữ chân họ ở kênh của bạn. Bài viết này Đảm sẽ chia sẻ 7 bước để tối ưu hóa kế hoạch xây dựng kênh Youtube chuẩn nhất. 

Bước 1: Thiết kế trang chủ của kênh Youtube 

Mô tả kênh: Trước khi người dùng quyết định đăng ký kênh thì họ sẽ “ngó” qua phần mô tả kênh. Tại đây, bạn nên cho họ thấy những nội dung quan trọng sau: 

  • Kênh của bạn cung cấp giá trị thông tin nào
  • Thế loại video mà bạn đang muốn truyền tải 
  • Tần suất đăng video của kênh như thế nào 
  • Tiếp đó là thông tin về các trang mạng xã hội 
Kênh Schannel chuyên cung cấp, review về công nghệ
Kênh Schannel chuyên cung cấp, review về công nghệ

Ảnh bìa – Channel Art: Luôn là thứ đập vào mặt khách hàng đầu tiên, do đó hãy thiết kế thật đặc biệt và tạo điểm nổi bật. Ảnh bìa của Youtube khá đặc biệt nên cần căn chỉnh kích thước tối thiểu lả 2048×1152 pixel. 

Biểu tượng kênh – Channel Icon: Còn được biết đến là Avatar, tức là nó sẽ đại diện cho kênh của bạn ở mọi nơi trên Youtube. (Nơi nó sẽ xuất hiện bao gồm: Trang chủ Youtube, trong kết quả tìm kiếm, mục Subscription, phần Comment Video,….)

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa để lên kế hoạch xây dựng kênh Youtube tốt nhất

Bạn dồn sức thật nhiều trong việc xây dựng một video hoàn hảo, bài bản,… nhưng “không ai quan tâm”. Đơn giản bởi vì từ khóa trong kênh của bạn sử dụng chưa đúng, chưa tiếp cận được đối tượng người xem. Hãy sử dụng ngay Youtube Auto – Complete của Youtube để nghiên cứu từ khóa.

Với tính năng này bạn có thể tìm được những cụm từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Từ đó xây dựng nội dung xoay quanh chúng để video được “bùng nổ”.

Bước 3: Kịch bản Video 

Nhiều người thường không chú ý đến phần kịch bản, cứ thế mà quay dẫn đến video không chất lượng, nội dung “nhạt nhẽo”. Thử đặt mình vào vị trí của người xem để thấy được họ luôn muốn được trải nghiệm dù là đang học tập, giải trí hay xem tin tức. Và Youtube cũng đang cố gắng đề xuất những video hấp dẫn, nổi bật đến nhiều người hơn. 

Chính vì thế một video nhạt, không có chút lôi cuốn, lan man, dài dòng sẽ bị Youtube nói “say goodbye”. Vì vậy bạn nên chuẩn bị một kịch bản chỉn chu, hoàn thiện các ý chính và đưa ra cách truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Từ đó xây dựng video chất lượng và hấp dẫn hơn. 

Bước 4: Thực hiện chiến lược tối ưu SEO Youtube

Trước khi đăng video bạn cần thực hiện các việc sau đây để đảm bảo video được tối ưu nhất: 

  • Đặt từ khóa vào tiêu đề của Video: Tiêu đề luôn là yếu tố quyết định thiện cảm của người dùng. Do đó hãy đảm bảo tiêu đề có chứa từ khóa và khơi gợi trí tò mò.
  • Từ khóa ở phần mô tả: Một phần mô tả Youtube thường từ 100-200 từ, hãy “khéo léo” đặt từ khóa từ 2 – 3 lần. 
  • Lựa chọn Keyword – Rich Tags: Từ khóa của bạn nên được dùng làm thẻ tag đầu tiên. Các thẻ tag tiếp theo hãy dùng các chủ đề, mô tả liên quan đến video. 
Luôn để từ khóa chính là thẻ tag đầu tiên, sau đó là những tag có liên quan khác
Luôn để từ khóa chính là thẻ tag đầu tiên, sau đó là những tag có liên quan khác

Bước 5: Bổ sung lượt bình luận

Nhiều nghiên cứu về thuật toán của Youtube đã chỉ ra rằng, những video có nhiều bình luận luôn được ưu ái trong thứ hạng. Bạn có thể sử dụng các call to action (lời kêu gọi hành động) như: 

  • Ý kiến bạn thế nào, hãy để lại comment bên dưới nhé!
  • Nếu bạn muốn mình làm chủ đề nào thì hãy để lại bình luận bên dưới 
  • Nếu là bạn thì bạn sẽ chọn A hay B,…

Đây là một trong những cách hay giúp video của bạn có thêm nhiều lượt tương tác từ người xem. Tất nhiên thì để gia tăng bình luận, bạn cũng đừng quên việc trả lời bình luận của người dùng nhé!

Bước 6: Tăng lượt Subscribes 

Làm thế nào để kênh không ngừng tăng lượt Subscribe? Dưới đây là 2 chiến lược mà bạn nên tham khảo.

Tập trung vào chất lượng: Người sáng tạo nội dung trên Youtube là hơn 50 triệu người. Việc tạo nội dung chất lượng sẽ giúp bạn có thể cạnh tranh với những nhà sáng tạo nội dung khác.  Người dùng không quan tâm về số lượng video mà bạn đăng tải, thứ họ quan tâm chính là chất lượng. Chất lượng video tốt đồng nghĩa với việc cung cấp nhiều giá trị thật. 

Chỉ vỏn vẹn có 7 video nhưng đây là kênh thu hút tới 1,96 lượt theo dõi
Chỉ vỏn vẹn có 7 video nhưng đây là kênh thu hút tới 1,96 lượt theo dõi

Tối ưu End – Screen: Đây là tính năng được Youtube cho ra mắt vào 05/2017. Cho phép các Youtuber thêm Video/ Playlist vào 20s cuối của video. Sau khi kết thúc hành trình xem video, bạn nên đặt một nút Subscribe vào cuối video. Đây là cách gia tăng lượt đăng ký kênh nhanh chóng, hiệu quả. 

Với bài chia sẻ mà Đảm cung cấp, bạn đã nắm trong tay 6 bước lên kế hoạch xây dựng kênh Youtube hoàn chỉnh. Bạn nên kiểm tra kênh của mình còn thiếu những sai sót nào và áp dụng thêm các chiến lược mà Đảm cung cấp. Đừng quên liên hệ Đảm nếu bạn cần sử dụng dịch vụ xây dựng kênh Youtube từ A-Z nhé.