QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH GIÚP BẠN KIỂM SOÁT THU CHI

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính.

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính này sẽ chỉ ra cho bạn hiểu rằng. Bản thân kiếm được kha khá tiền, nhưng đến hết tháng tiền trong túi cứ không cánh mà bay. Và không có được một khoản tiết kiệm dù ít ỏi cho bản thân.

Điều này cho thấy, bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề quản lý chi tiêu. Nếu bạn đang đang gặp phải tương tự hãy học ngay “Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính”. Đây là quy tắc mà Vũ Ngọc Đảm đang học và thực hiện những năm gần đây.

Mỗi chiếc lọ tài chính dưới đây được phục vụ cho một mục đích khác nhau. Quy tắc đầu tiên chính là dù cho bạn nhận được nguồn thu nào, cũng đều cần được chia thành 6 phần theo tỷ lệ dưới đây!

quy-tac-6-chiec-lo
Quy tắc 6 chiếc lọ

1. Lọ thứ nhất – chiếm 55% thu nhập- chi tiêu cần thiết:

Lọ thứ nhất:

Lọ thứ 1 cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, các hóa đơn, vui chơi giải trí hoặc mua sắm.

Sở hữu 55% chi phí lớn nhất trong tất cả các lọ tài chính. Nếu hiện tại bạn đã sử dụng vượt mức 55% thu nhập hàng tháng, bạn nên chú ý cắt giảm và tiết kiệm lại nhé!.

lo-thu-1
Lọ thứ 1 chiếm 55% – chi tiêu cần thiết

2. Lọ thứ 2 – chiếm 10% thu nhập- tiết kiệm dài hạn

Lọ thứ hai:

Lọ thứ hai trong quy tắc 6 lọ tài chính. Lọ thứ 2 là để dành cho phần tiết kiệm lâu dài như mua xe, cưới sinh, kinh doanh…

Đây là khoản đầu tư cần được cố định, vì vậy khi nhận được thu nhập bạn cần để riêng.

Nếu gặp khó khăn trong việc không sử dụng. Bạn có thể gửi vào sổ tiết kiệm để tránh việc rút ra khi không thể kiềm lòng.

lo-thu-2
Lọ thứ 2 10% – tiết kiệm để tiêu dùng

3. Lọ thứ 3 – chiếm 10% thu nhập- quỹ giáo dục

Lọ thứ 3:

Ngoài tiết kiệm, kiếm thu nhập, bạn cũng cần học tập để bổ sung kiến thức. Ngoài đi học, bạn cũng có thể mua sách, tham gia workshop… để trau dồi thêm các kiến thức cần thiết.

Đầu tư vào bản thân để trở thành con người có tri thức, phù hợp với sự tiến bộ của xã hội. Đó là điều hết sức cần thiết để trở nên giàu có và thành công. Chính vì thế trong 6 chiếc lọ tài chính không thể thiếu chiếc lọ thứ 3 dành cho giáo dục.

Các bạn hãy dành ra 10% thu nhập, để đầu tư vào các khóa học kỹ năng cần thiết cho công việc. Tham gia một khóa học nghệ thuật. Hay mua những cuốn sách hay để có thêm những kiến thức bổ ích.

Quỹ giáo dục này giúp bạn nâng cao tri thức và nhân cách, trở thành con người uyên bác. Và dễ dàng thực hiện mục tiêu hướng đến thành công trong tương lai.

lo-thu-3
Lọ thứ 3 – Quỹ giáo dục

4. Lọ thứ 4 – chiếm 10% thu nhập- hưởng thụ

Lọ thứ 4:

Quy tắc 6 lọ tài chính không hoàn toàn bắt buộc bạn chỉ biết tiết kiệm, hay học hỏi. Mà còn cho bạn hưởng thụ các thành quả mà mình đạt được.

Bạn có thể dùng 10% thu nhập này, để mua các món quà cho bản thân. Tự thưởng cho bản thân cũng là cách giúp bạn có thêm động lực làm việc, giúp cuộc sống cân bằng.

Sau những ngày làm việc mệt mỏi, điều bạn cần làm là giúp cơ thể nghỉ ngơi thoải mái. Hoặc có những phút giải trí lành mạnh để nạp lại năng lượng cho những công việc tiếp theo.

Chiếc lọ thứ 4 với 10% thu nhập, sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh của mình như: xem phim, du lịch, ăn một bữa tại nhà hàng cao cấp hay sắm vài bộ quần áo và thỏi son đang “hot hit”.

lo-thu-4
Lọ thứ 4 – Hưởng thụ

5. Lọ thứ 5 – chiếm 10%- tự do tài chính

Lọ thứ 5:

Lọ thứ 5 bạn có thể dùng nó vào các hoạt động tạo ra thu nhập như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là bạn không được dùng số tiền có trong quỹ này, chỉ nên để nó là quỹ sinh lợi.

Lọ thứ 5 này giúp bạn đề phòng trường hợp không còn làm việc, hoặc bất kỳ việc bất ngờ xảy ra ảnh hưởng tài chính. Ví dụ như để nuôi sống bản thân trong mùa Covid-19. Hoặc đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

lo-thu-5
Lọ thứ 5 – tự do tài chính

6. Lọ thứ 6 – chiếm 5% còn lại- quỹ từ thiện

Lọ thứ 6:

Cho đi cũng là một cách nhận lại. Nếu tình hình tài chính không quá cao, bạn có thể giảm bớt 5% của lọ tài chính này. Tuy nhiên không nên cắt giảm hẳn.

Trong cuộc sống có rất nhiều điều cần được sẻ chia. Vì thế hãy luôn dành ra một khoản nhỏ để giúp đỡ bạn nhé.

Quy tắc 6 lọ tài chính là một quy tắc được nhiều người đánh giá có thể giúp ích nhiều cho việc. Lọ thứ 6 này quản lý thu-chi của mỗi cá nhân. Nếu có thể bạn hãy thực hiện ngay để không gặp phải các vấn đề không biết tiền của mình đi về đâu nữa nhé.

lo-thu-6
Lọ thứ 6 – Qũy từ thiện

Bạn hãy sử dụng khoảng 5% thu nhập để mua một món quà cho người thân, bạn bè hoặc giúp đỡ cộng đồng và làm từ thiện. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

 Kênh youtube Vũ Ngọc Đảm