Social media Distribution là gì

Social media Distribution là gì

Social media Distribution là gì

Social media Distribution là gì

Distribution là gì?

Distribution là gì? Distribution là một từ tiếng Anh có nghĩa là phân phối, phân bổ. Đây cũng là từ được sử dụng trong Marketing và nó là một cách gọi khác của Place (Địa điểm) – một trong bốn yếu tố của mô hình 4P. Social media Distribution có thể hiểu là quá trình đưa sản phẩm hoặc dịch vụ tới tay khách hàng thông qua các khâu trung gian.

Tầm quan trọng của Distribution

phân phối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Đây là cầu nối duy trì và cải thiện mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bởi lẽ nếu trong quá trình phân phối sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng nếu xảy ra một số tình trạng như: tắc nghẽn trong khi lưu thông, giao hàng thiếu hụt….sẽ khiến cho khách hàng và nhà bán lẻ cảm thấy rất khó chịu mà mất niềm tin. Chính vì vậy, để việc phân phối sản phẩm thật sự thành công, quá trình phân phối phải được kiểm soát chặt chẽ, diễn ra theo đúng tiến độ để đảm bảo khách hàng luôn cảm thấy tin tưởng, hài lòng.

Các loại kênh phân phối trong Marketing

  • Kênh phân phối trực tiếp – Direct Sales
  • Kênh phân phối gián tiếp
  • Kênh phân phối bán buôn/bán lẻ
  • Kênh phân phối điện tử

Các hình thức phân phối phổ biến hiện nay

Thông thường hình thức phân phối thường bị nhầm lẫn với các kênh phân phối. Hình thức phân phối là cách mà người tiêu dùng có thể mua sản phẩm của bạn. Dựa vào các kênh phân phối thì sẽ được chia thành những hình thức phân phối phổ biến sau:

  • Mua sản phẩm trực tiếp từ nhà phân phối hoặc mua qua các cửa hàng bán buôn bán lẻ

  • Mua sản phẩm thông qua các trang thương mại điện tử

Vai trò của Social media Distribution

Sau khi giới thiệu khái niệm Distribution là gì cũng như những dạng kênh phân phối, ở phần này bài viết sẽ đi sâu vào giới thiệu vai trò của các kênh phân phối với doanh nghiệp. Như đã đề cập ở trên, vai trò cơ bản nhất của các kênh phân phối chính là trở thành cầu nối giữa nhà sản xuất và khách hàng. Không có kênh phân phối thì sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất không thể đến tay khách hàng đúng thời gian, đúng thời điểm và đúng thị trường mục tiêu. Không chỉ vậy, kênh phân phối còn giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát và điều tiết được số lượng và chủng loại hàng hóa, dịch vụ nhằm mang đến sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng (giá cả, mẫu mã, thương hiệu,…)

3 bước xây dựng Social media Distribution

Bước 1: Phân tích khách hàng mục tiêu

Bước 2: Xác định mục tiêu của kênh phân phối

Bước 3: Đánh giá các phương án và lựa chọn giải pháp

Social Media Marketing là gì

Chiến lược Social Media Marketing

Lợi ích của Social Media Marketing

Tham khảo thêm Youtube | Fanpage