Hướng dẫn cách sử dụng Proshow Gold cho người mới dùng

Hướng dẫn cách sử dụng Proshow Gold cho người mới dùng

Hướng dẫn cách sử dụng Proshow Gold cho người mới dùng. Là video hướng dẫn làm Clip ảnh bằng proshow Gold cơ bản đơn giản và đầy đủ nhất.

Hiện nay, có rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự mình làm một video trình diễn ảnh lưu niệm. Ảnh cưới hay kỷ yếu. Làm giáo án, bài giảng…Để chia sẻ đến bạn bè người thân, học sinh, thuyết trình… hoặc lưu dữ làm kỷ niệm.

Để có thể tạo được một video slide show đẹp bạn sẽ cần một phần mềm chuyên dụng. Phần mềm tạo video slide ảnh thì có rất nhiều trong đó phải kể đến phần mềm Proshow Gold. ProShow Gold được thiết kế với mục đích nhằm giúp người dùng nhanh chóng, tạo ra trình chiếu từ các file ảnh và video cá nhân của mình. Làm video để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và tuyệt vời.

Được tích hợp nhiều hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc, hình ảnh, phông chữ thông minh, độc đáo mang cho bạn tha hồ sáng tạo, thiết kế lên những video tặng cho người thân, bạn bè.

Ở bài viết này Vũ Ngọc Đảm sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để sử dụng phần mềm Proshow Gold tạo lên những video ảnh tuyệt đẹp.

Hướng dẫn cách sử dụng Proshow Gold
Hướng dẫn cách sử dụng Proshow Gold

Proshow Gold là gì?

ProShow Gold, là một công cụ có thể dễ dàng tạo ra album ảnh và video trên DVD, PC, và Web. Đây được coi là 1 cách để giúp bạn lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong những thước phim.

Trước tiên chúng ta sẽ xem qua giao diện của phần mềm Proshow Gold.

giao diện của phần mềm Proshow Gold
giao diện của phần mềm Proshow Gold

Giao diện của phần mềm Proshow Gold

✔️ Thanh công cụ: gồm các mục File, Edit, Show..v.v..và các nút chức năng New, Open, Save…

✔️  Folder List: đây là cửa sổ hiện thị các thư mục trong máy tính nơi bạn có thể tìm các hình ảnh. video, và các công cụ hộ trợ làm Slide. Các bạn lưu ý không nên để thư mục với tên tiếng việt có dấu vì khi làm video dễ bị lỗi.

✔️  File List: đây là cửa sổ hiển thị các hình ảnh, video chứa trong thư mục. Khi các bạn nhấn vào một thư mục ảnh hay video nào đó trong Folder List thì các file trong thư mục đó sẽ hiển thị tại cửa sổ này.

✔️ Slide List: đây là khu vực làm việc chính của chúng ta. Tại đây chúng ta sẽ tạo hiệu ứng, chèn ảnh, âm thanh cho video.

✔️ Soundtrack : nơi chúng ta chèn âm thanh cho video.

✔️ Preview: đây là màn hình để chúng ta xem trước video trong quá trình làm.

Các bước tạo Video ảnh bằng Proshow

Bước 1: Các bạn tìm thư mục chứa các file ảnh cần làm video tại cửa sổ Folder List. Khi đó các ảnh trong thư mục sẽ hiện trong cửa sổ File List như hình dưới.

Các bước tạo Video ảnh bằng Proshow 
Các bước tạo Video ảnh bằng Proshow

Bước 2: Bạn có thể kéo thả những bức ảnh mà mình thích xuống các ô phía bên dưới. Hoặc nếu bạn sử dụng tất cả các ảnh trong folder đó thì có thể nhấn Ctrl + A để lựa chọn tất và kéo thả xuống phía dưới. Thông thường thì chúng ta làm đến đâu thì chèn ảnh đến đó.

Lưu ý: tên các bức ảnh phải là Tiếng Việt không dấu hoặc không có ký tự đặc biệt, nếu không phần mềm sẽ bị lỗi.

Kéo thả ảnh muốn chọn xuống các ô phía dưới
Kéo thả ảnh muốn chọn xuống các ô phía dưới

Sau khi chọn ảnh bạn có thể đổi vị trí giữa các bức ảnh khác nhau bằng cách kéo thả.

Chèn ảnh xong bạn có thể bấm chạy thử video, tất nhiên video sẽ rất nhàm chán vì chưa có hiệu ứng trình chiếu. Chưa có nhạc nền để video thêm hấp dẫn.

Cửa sổ mới hiện lên, các bạn chọn một trong các chủ đề ở mục Slide Style. Khi đó ở mục bên cạnh sẽ hiển thị danh sách các hiệu ứng để bạn chọn. Khi chọn một style nào đó, nó sẽ được trình diễn thử trên màn hình phía trên để bạn xem qua.Nếu ưng ý thì các bạn nhấn Apply để áp dụng.

Bấm Apply để áp dụng
Bấm Apply để áp dụng

Các bạn lưu ý một số hiệu ứng sẽ cần nhiều bức ảnh để chạy. Ví dụ hiệu ứng dưới đây ghi 5 layer như vậy chúng ta sẽ cần chèn 5 ảnh khác nhau vào hiệu ứng đó. Để thêm ảnh các bạn cần phải Apply hiệu ứng đó trước.

Khi đó ở cột bên trái các bạn sẽ thấy những bức ảnh còn trống. Hãy chọn vào một bức ảnh trống và nhấn nút Browse ở ô bên phải màn hình. Sau đó chọn bức ảnh bạn muốn chèn trong thư mục ảnh.

Chọn các bức ảnh cần chèn trong thư mục
Chọn các bức ảnh cần chèn trong thư mục

Cứ làm như vậy với những bức ảnh khác cho đến khi không còn ảnh nào trống và nhấn OK.

Bây giờ bạn có thể chạy thử và xem thành quả của mình.

Bước 4: Để chèn chữ vào ảnh các bạn cũng nhấn đúp vào bức ảnh sau đó nhìn sang cột bên trái có mục Captions các bạn nhấn nút add hình dấu +

Chèn chữ vào video
Chèn chữ vào video

Khi đó bên phải màn hình, sẽ xuất hiện ô trống để bạn nhập nội dung muốn viết. Chữ sẽ xuất hiện trên màn hình. Khu vực phía dưới sẽ là nơi để bạn tuỳ chình font chữ, kích cỡ, màu sắc chữ.

Nếu các bạn muốn viết Tiếng Việt có dấu thì phải cài thêm Font chữ. VNI hoặc VN, tiếp theo đó bạn mở phần mềm Unikey. và chọn kiểu gõ theo một trong các kiểu sau:

✔️ Với kiểu gõ TELEX + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows.

✔️ Với kiểu gõ TELEX + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC).

✔️ Với kiểu gõ VNI + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows.

✔️ Với kiểu gõ VNI + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC).

Chọn kiểu gõ chữ
Chọn kiểu gõ chữ

Bây giờ bạn có thể viết tiếng Việt có dấu trong phần mềm. Tuy trong ô trống chữ vẫn lỗi font nhưng chữ hiển thị trong video không bị lỗi.

Trở về màn hình chính các bạn sẽ thấy giữa mỗi bức ảnh có một nút hình chữ AB. Đây chính là nơi chúng ta chỉnh hiệu ứng chuyển cảnh. Chính là hiệu ứng khi chạy xong bức ảnh này và chuyển sang bức ảnh tiếp theo. Các bạn nhấn đúp vào nút đó để thay đổi hiệu ứng.

Một cửa sổ mới hiện lên ở cột bên trái là danh mục các hiệu ứng chuyển cảnh. Ở chính giữa là các hiệu ứng các bạn có thể chọn. Khi chọn một hiệu ứng nào đó các bạn có thể xem hiệu ứng đó trình diễn ở màn hình nhỏ góc trên, khi đã ưng ý các bạn nhấn Apply.

Chọn hiệu ứng
Chọn hiệu ứng

Bước 6: Sau khi đã chèn hiệu ứng cho ảnh và hiệu ứng chuyển cảnh. Các bạn để ý dưới mỗi bức ảnh và hiệu ứng chuyển cảnh đều có một con số là 3.0. Đây chính là thời gian một bức ảnh xuất hiện trong video và thời gian để trình diễn hiệu ứng chuyển cảnh. Mặc định mọi bức ảnh là 3 giây xuất hiện, các bạn có thể nhấn chuột vào đó để thay đổi thời gian.

Thời gian bức ảnh xuất hiện
Thời gian bức ảnh xuất hiện

Bước 7: Một video ảnh muốn hoàn hảo tất nhiên không thể thiếu phần nhạc nền. Các bạn hãy chọn bản nhạc yêu thích và kéo thả xuống phần Soundtrack, giống như khi bạn kéo thả ảnh vậy.

Lưu ý: Tên file nhạc của bạn cũng không được để dấu nhé.

Chèn nhạc vào video
Chèn nhạc vào video

Các bạn có thể kích đúp vào phần nhạc để điều chỉnh âm lượng hoặc hiệu ứng khi bắt đầu và khi kết thúc cho nhạc:

Lưu ý: các bạn hãy căn chỉnh số lượng ảnh và thời lượng xuất hiện mỗi bức ảnh sao cho khớp với độ dài của đoạn nhạc để khi vừa hết nhạc thì cũng là lúc hết ảnh.

Và kinh nghiệm cho các bạn để làm Video có hình ảnh và âm nhạc khớp nhau thì các bạn chia tỷ lệ và tính như sau:

Ví dụ: bài hát của bạn có độ dài là 3 phút 30s tức là 210 giây.

Trong khi đó mình đặt thời gian để chạy hết 1 side ảnh là 5 giây + hiệu ứng khi chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời gian để chuyển sang bức ảnh thứ 2 là hết 8 giây.

==> 210/8=26. Như vậy với bài hát dài 3’30s bạn sẽ cần 26 bức ảnh, tức là nhạc chạy hết thì cũng vừa hay hết ảnh.

Tới đây thì bạn có thể xem thử video của mình rồi:

Sau khi đã ưng ý với video của mình các bạn có thể xuất video ra và lưu vào máy tính của mình.