Bật Mí 5 “Bí Kíp” Làm Youtube Cho Người Mới Bắt Đầu

Một lượng khán giả “khổng lồ” đang chờ đón người sáng tạo nội dung tại nền tảng Youtube. Nếu biết cách vận dụng kênh Youtube để quảng bá thương hiệu. Cá nhân hay doanh nghiệp sẽ thu về lượng khách hàng tiềm năng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm kênh Youtube chất lượng, hiệu quả. Bạn là người mới, bạn muốn xây dựng kênh Youtube nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn trở thành một Youtuber chuyên nghiệp, nổi tiếng và kiếm thật nhiều tiền. Những điều bạn tìm kiếm sẽ được đảm chia sẻ qua bài viết dưới đây. Dưới đây Đảm sẽ bật mí cho bạn 5 “bí kíp” làm Youtube cho người mới bắt đầu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Theo dõi website của Đảm để có được kho kiến thức “khổng lồ” về Youtube. 

Trở thành Youtuber thì dễ nhưng để trở thành Youtuber có chỗ đứng trong cộng đồng là điều không hề dễ dàng
Trở thành Youtuber thì dễ nhưng để trở thành Youtuber có chỗ đứng trong cộng đồng là điều không hề dễ dàng

Xác định chủ đề và kế hoạch nội dung của video 

Trước khi tiến hành tạo video đầu tiên trên Youtube, bạn cần xác định rõ chủ đề mà mình muốn hướng đến. Tìm ra những chủ đề bạn muốn và nhóm đối tượng sẽ xem video của bạn là một việc làm vô cùng quan trọng. Ví dụ kênh của bạn hướng đến chủ đề giải trí, ẩm thực hay giáo dục,… Mục đích tạo video của bạn hướng đến là gì? Thuyết phục người khác hay chỉ mang tính chất giải trí cho vui,… Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của người xem để biết họ muốn gì và cần gì. Từ đó bạn sẽ cung cấp nội dung phù hợp. 

Làm Youtube cho người mới bắt đầu không khó nếu bạn trả lời được 2 câu hỏi dưới đây: 

  • Điều gì khiến bạn muốn nhấp vào một video nào đó trên Youtube?
  • Điều gì khiến bạn không muốn rời khỏi video đó?

Nếu như đã trả lời được câu hỏi và hướng tới những nội dung khác biệt thì bạn đã có những bước đi đầu tiên cho hành trình trở thành Youtuber của mình. 

Không phải bất kỳ video nào cũng đều tiếp cận người xem một cách dễ dàng. Nếu video dài, bạn nên xây dựng kịch bản trước khi quay. Nếu có kịch bản thì nội dung sẽ được chặt chẽ hơn. 

Xác định chủ đề video là việc làm vô cùng quan trọng trước khi tiến hành làm Youtuber
Xác định chủ đề video là việc làm vô cùng quan trọng trước khi tiến hành làm Youtuber

Bắt buộc phải hiểu nhóm đối tượng người xem mà bạn hướng tới

Một khía cạnh không kém quan trọng trong hành trình trở thành Youtuber của người mới là việc hiểu đối tượng khán giả. Đây là điều bắt buộc mà bạn phải hiểu bởi để tạo ra một video thu hút, phải hiểu được khán giả là ai và họ muốn xem video như thế nào. 

Thông thường thì các video ngắn gọn được đánh giá cao hơn bởi người dùng thường “lười”. Họ có rất ít khoảng thời gian để lướt web, tin tức và giải trí. Chính vì khoảng thời gian hạn chế nên việc thu hút sự chú ý của họ khá khó. Vì vậy tạo video ngắn gọn là việc mà các Youtuber nên chú ý. 

Thêm nữa việc tạo video dài sẽ khiến nội dung bị loãng và mất nhiều công sức. Đặc biệt, các kênh Youtube mới sẽ bị giới hạn video dưới 15 phút. Nếu muốn đăng video dài hơn phải cần đến sự xác minh thông qua số điện thoại. 

Trước khi sản xuất video cần chuẩn bị những gì? 

Tùy thuộc vào loại video mà thực hiện mà bạn cần học thêm những kỹ năng để sản xuất video. Một số trường hợp bạn có thể tạo video từ những cảnh quay trước đó như video reaction, review game hoặc review phim,… 

Những người mới bắt đầu làm Youtube thường chưa có nhiều kinh phí. Do đó, có thể sử dụng điện thoại thông minh để làm thiết bị quay phim và ghi âm. Còn nếu có điều kiện hãy sử dụng máy ảnh kỹ thuật số có khả năng quay video. Như vậy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh, ánh sáng yếu ớt vẫn cho ra video chất lượng tuyệt hảo. 

Máy ảnh sẽ giúp việc ghi hình đạt chất lượng cao
Máy ảnh sẽ giúp việc ghi hình đạt chất lượng cao

Khi đã có sẵn kịch bản và trang thiết bị thì có thể tiến hành quay video. Sau đó cắt ghép cơ bản là đã có được một video đăng tải trên Youtube. Muốn video trở nên chuyên nghiệp hơn bạn cần học thêm các kỹ năng quay, dựng, đặc biệt là thêm hiệu ứng cho video. Điều này sẽ giúp video trở nên sống động và tránh được sự nhàm chán. 

Chú ý đến tầm quan trọng của âm thanh 

Việc tạo video cũng giống như việc kể cho người xem nghe về câu chuyện của mình. Âm thanh là tâm hồn của câu chuyện còn hình ảnh là những yếu tố phụ trợ, bổ sung. Do đó hãy luôn cố gắng cân bằng giữa âm thanh và hình ảnh để xây dựng video chất lượng tốt nhất. 

Dù phần hình ảnh có được chau chuốt, tỉ mỉ như thế nào nhưng phần âm thanh “tệ” sẽ khiến video “hỏng”. 

Chỉnh sửa video sau quay và cách sử dụng phần mềm 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các file video và âm thanh, việc duy nhất bạn cần thực hiện lúc này là chỉnh sửa và kết hợp chúng để tạo thành một video hoàn chỉnh. 

Trên thị trường có rất nhiều phần mềm chuyên dụng rất phù hợp để chỉnh sửa video. Đảm chia sẻ cho bạn một vài phần mềm như sau: iMovie, Wondershare Filmora, Final Cut Pro,…Dù bạn lựa chọn bất cứ ứng dụng nào thì việc học cách sử dụng là vô cùng quan trọng. Một video chất lượng sẽ bao gồm nội dung hấp dẫn và chất lượng video đăng tải. 

Khi đã tạo ra “kiệt tác” để đăng tải trên Youtube thì đừng chần chờ mà hãy upload và xuất bản video. 

Bài viết này Đảm đã chia sẻ “bí kíp” làm Youtube cho người mới bắt đầu dễ dàng và hiệu quả nhất. Đừng chần chừ mà hãy bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch nội dung và sản xuất video. Hy vọng những kiến thức mà Đảm chia sẻ là “chìa khóa” giúp bạn mở ra cánh cửa mới cho hành trình chinh phục Youtube.